DONUT NƯỚNG

  • 18/01/2023
  • 8

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết về chiếc bánh với lỗ tròn ở giữa - mang tên là Donut đúng hong? Bánh donut phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là đứa trẻ nào cũng mê đắm đuối món bánh này, bởi màu sắc sặc sỡ, tạo hình đa dạng từ con thỏ, con mèo đến bông hoa,... quá là hút mắt. Nhân dịp Tết sắp đến, trainghiemlambanh.com muốn cùng mọi người thử làm bánh donut nhưng không phải chiên mà sẽ làm theo phiên bản nướng, kết hợp với trang trí hình mèo thần tài đáng yêu nữa cho đúng không khí Tết!

   1. CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ CHIẾC BÁNH DONUT

     1.1 Giới thiệu về donut

     1.2 Tại sao donut lại có lỗ tròn ở giữa?

     1.3 Ngày kỉ niệm donut ở Mỹ

   2. CÁCH LÀM BÁNH DONUT

     2.1 Nguyên liệu

2.1.1 Phần bánh

2.1.2 Phần socola trang trí

     2.2 Cách thực hiện

2.2.1 Phần bánh

2.2.2 Phần socola trang trí

2.2.3 Trang trí


1. CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ CHIẾC BÁNH DONUT

1.1 Giới thiệu về donut

Chiếc bánh tròn tròn với chiếc lỗ nhỏ ở giữa chính, bên trên phủ thêm một lớp socola màu sắc, chính là đặc trưng thường thấy của chiếc bánh donut. Phiên bản đầu tiên của bánh donut là một viên bột được chiên trong mỡ heo không sặc sỡ đáng yêu như này. Bánh được dùng để ăn sáng với cà phê nóng hoặc ăn chơi. Tên gọi “donut” là cách viết gọn lại của từ “doughnut”, vì đánh vần cho từ “donut” đơn giản hơn nên từ đó mọi người đều đọc là donut và phổ biến cho đến bây giờ.

1.2 Tại sao donut lại có lỗ tròn ở giữa?

Điều khác biệt của bánh donut với các loại bánh rán khác đó chính là cái lỗ tròn ở giữa bánh. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao bánh Donut lại có lỗ tròn ở giữa không?

Có nguồn tin kể rằng, thuyền trưởng Hanson Gregory, 1 thủy thủ người Hà Lan được mẹ anh ấy làm cho một vài chiếc bánh donut mang theo để ăn trên thuyền.  Vào 22.5.1847, đột ngột có bão ập đến khi ông đang ăn dở chiếc bánh. Vì không muốn bỏ chiếc bánh mẹ làm, vị thuyền trưởng đã xỏ chiếc bánh vào 1 cái nan trên bánh lái. Sau khi đã yên tâm về phần bánh, vị thuyền trưởng điều khiển con tàu an toàn đi qua vùng bão. Từ đó mỗi chiếc bánh trên tàu đều có một chiếc lỗ tròn và duy trì cho đến ngày nay.

Chiếc bánh được xỏ vào trong bánh lái để thuyền trưởng có thể tập trung cho việc lái tàu

Cũng có người cho rằng, việc khoét lỗ này thực ra là do ngày xưa khi các kĩ thuật chế biến còn thô sơ, bánh chiên tuy đã giòn phần ở ngoài, nhưng phần bánh ở giữa thì vẫn còn sống. Vì vậy việc khoét lỗ ở giữa nhằm làm cho bánh có thể chín đều từ trong ra ngoài.

1.3 Ngày kỉ niệm Donut ở Mỹ

Chiếc bánh này còn có một ngày kỉ niệm riêng cho nó là Ngày kỉ niệm Donut được tổ chức đầu tiên ở Mỹ vào thứ 6 đầu tiên của tháng Sáu hằng năm. Salvation Army đã tổ chức ngày quốc tế Donut đầu tiên vào năm 1938 nhằm vinh danh những người đàn ông và phụ nữ đã cung cấp những chiếc bánh donut cho binh lính trong thế chiến.

Đó là câu chuyện cảm động về người bác sĩ tên Morgan Pett. Vào ngày 7.6.1938, ông đến căn cứ Quân sự với mục đích không chỉ chữa trị vết thương cho binh lính mà còn mang đến tặng họ những chiếc bánh donut để tài trợ thêm cho bữa ăn thiếu thốn của họ. Việc làm nhân văn của ông đã khiến Trung tướng Samuel Geary rất cảm động và đã quyết định lập một quỹ với tên gọi Salvation Army, chuyên đi cung cấp các loại bánh nướng, vật tư, các phụ phẩm thiết yếu cho cuộc sống trong khoảng thời gian Thế chiến lúc ấy. Truyển thống tốt đẹp đó vẫn được người Mỹ duy trì đến tận ngày nay. Cứ đến ngày nay hằng năm, các cửa hàng có thể sẽ giảm giá, phát miễn phí những chiếc bánh donut của họ, hoặc trích lợi nhuận từ việc bán những chiếc bánh Donut để gây các quĩ tự thiện.

Doughnut boy - doughnut girl là cách gọi dành cho thành viên của quỹ 

Trên đây là vài thông tin mình gửi đến bạn, còn giờ thì cùng tụi mình làm bánh thôi!

2. CÁCH LÀM BÁNH DONUT

2.1 Nguyên liệu

2.1.1 Phần bánh

Trứng gà: 2 quả

Đường: 50gr

Bột mì: 85gr

Dầu ăn: 45gr

Muối: ½ muỗng cf

Bột nở (Baking Powder): 1,5 gr

2.1.2 Phần socola trang trí

Chocolate Compound trắng: 100gr

Corn syrup: 20gr

Bột mâm xôi Vital Plus: 5gr

Bột matcha Vital Plus: 5gr

Bột sầu riêng Vital Plus: 5gr

2.1 Cách thực hiện

2.2.1 Phần bánh

- Trứng để ở nhiệt độ phòng, đánh 2 trứng ở tốc độ thấp nhất trong khoảng 1 phút.

- Rây 1 nửa lượng đường đã chuẩn bị vào, dùng máy đánh trứng khuấy nhẹ cho đường thẩm thấu 1 phần vào trứng sau đó bật máy, đánh ở chế độ thấp nhất. Khi thấy đường đã tan, tiếp tục rây phần đường còn lại vào và đánh thêm ít phút để đường và trứng tan hoàn toàn, cho đến khi hỗn hợp trứng và đường chuyển sang màu sáng hơn.

- Bột nở và bột mì trộn cùng nhau trước, sau đó rây hỗn hợp bột bột vào hỗn hợp trứng. Fold trứng với bột đều với nhau bằng spatula cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt và đều là đạt.

Fold bột bằng spatula

Trứng và bột hòa quyện đều với nhau là đạt

- Cho dầu ăn đã chuẩn bị vào tô bột, dùng spatula trộn tiếp tục thành một hỗn hợp đồng nhất. Khi thấy bột có độ bóng, mịn, sệt vừa phải là đạt nha.

Bột sau khi trộn với dầu sẽ bóng nhẹ

- Cho hỗn hợp bột vào túi bắt bông kem.

- Chuẩn bị một cái khuôn donut ( các bạn có thể tìm ở các cửa hàng nguyên liệu bánh đều có), dùng cọ quét ít dầu trước khi cho bột vào, để bánh lấy ra dễ hơn.

- Nặn bột vào khuôn và chỉ nặn đến khoảng 1/2 khuôn thôi, để khi bánh nở không bị tràn ra ngoài nha.

- Trước khi nướng hãy mở lò trước 10 phút để lò ổn định nhiệt. Giờ thì cho khay bánh vào và nướng ở 160 độ trong vòng 20 phút.

[ Hình bánh trong lò]

- Bánh sau khi nướng sẽ có màu vàng đặc trưng của bánh, form đứng, khi sờ vào sẽ cảm thấy ráo, khi ăn cảm nhận được độ xốp của bánh. Đạt được những tiêu chí trên thì bánh của mình thành công nhé.

2.2.2 Phần socola trang trí

Trong khi chờ bánh nướng, chúng ta hãy cho 100gr socola trắng vào tô để trên nước đun sôi để đun chảy socola.

Chia ra làm 2 phần:

Phần 1: Pha corn syrup vào socola đã chảy và trộn đều. Socola đạt sẽ đông lại nhưng khá mềm. Sau đó để cho socola kết dính hơn thì cho vào tủ lạnh 20 phút.

Phần 2: Socola nung chảy này dùng để làm lớp phủ trên bề mặt của donut. Cho bột trái cây vào socola đã nung chảy nếu bạn muốn có thêm màu khác nữa.

2.2.3 Trang trí

Socola (1) lấy ra và cho socola ra tay, nhanh tay để nặn tạo hình mắt, râu và tai mèo như nặn đất sét vậy. các đường nét nhỏ thì chúng ta sẽ dùng tâm để vẽ. Màu đen mọi người thể dùng socola nấu để làm nhé! Có thể thêm 1 viên marshmallow để thần tài mèo ôm cho đáng yêu.

Thành quả của tụi mình nè!

Tại sao lại có một bé thỏ ở đây? Đó là do các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, trong văn hóa của họ năm Mão là năm Thỏ đó!!!

Tham khảo thêm cách làm trên Youtube Star Anise nha!

 

Bình luận